Tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì, được dùng để làm gì?

Hiện nay, năng lượng mặt trời là một trong các lĩnh vực được nhiều sự quan tâm bởi đây là nguồn năng lượng xanh. Vậy điện năng lượng mặt trời là gì? Ứng dụng của năng lượng mặt trời như thế nào? Ưu nhược điểm của điện năng lượng mặt trời như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp chi tiết hơn về các câu hỏi về điện năng lượng mặt trời.

Tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì? 

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện sử dụng. Đây là nguồn năng lượng tái tạo sạch, đáng tin cậy và có nhiều giá trị. Việc khai thác nguồn năng lượng mặt trời mang lại vô vàn các tác dụng lợi ích khác.

Ngoài ra, thành phần chính trong pin mặt trời là silic có số lượng lớn trên trái đất. Các tế bào quang điện được bảo vệ bởi tấm kính trong suốt và vật liệu nhựa ở phía sau. Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng được nhiều người quan tâm và lựa chọn sử dụng.

Tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì, được dùng để làm gì

Vai trò, ứng dụng của năng lượng mặt trời như thế nào?

Năng lượng mặt trời tác động tới sự tồn tại và phát triển của các sinh vật trên trái đất. Ví dụ như con người cần ánh sáng mặt trời để phục vụ sinh hoạt và cuộc sống thường ngày.

Ngoài ra, năng lượng mặt trời còn là nguồn tài nguyên thân thiện với môi trường. Sử dụng năng lượng mặt trời sẽ tránh phát thải khí CO2 có hại ra môi trường.

Vậy ứng dụng điện năng lượng mặt trời là gì? Hiện nay, nguồn năng lượng mặt trời được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Ví dụ như sử dụng để làm máy nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống lọc nước mặn. 

Ngoài ra, ứng dụng của năng lượng mặt trời trong việc đun nấu, phơi sấy, khử trùng, phục vụ sinh hoạt, kinh doanh. Nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng loại năng lượng mặt trời này để phục vụ nhu cầu. 

Các thành phần của điện năng lượng mặt trời là gì?

Hệ thống điện mặt trời có 3 loại chính là hệ hòa lưới, hòa lưới có lưu trữ và hệ độc lập. Nhìn chung trong hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ có một số các thành phần chính như sau:

Tấm pin năng lượng mặt trời

Đây là thiết bị quan trọng của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Có nhiều tấm pin được ghép lại với nhau để thu bức xạ mặt trời và biến đổi thành điện năng. Mỗi tấm pin có tuổi thọ từ 25-30 năm sử dụng. 

Pin năng lượng mặt trời có các bộ phận như khung nhôm, kính cường lực, lớp màng EVA, solar cell, tấm nền pin, hộp đấu dây, cáp điện, Jack kết nối MC4. Trong đó, Nhôm Đông Á là đơn vị cung cấp khung nhôm chất lượng cao cho hệ thống pin năng lượng mặt trời. 

Nhôm Đông Á có đa dạng các dòng thanh nhôm định hình chất lượng cao. Nhờ đó có thể đảm bảo việc làm giá đỡ pin năng lượng mặt trời hiệu quả, vững chắc. Tùy theo số lượng tấm pin để chọn lựa các loại thanh nhôm phù hợp nhất.

Bộ hòa lưới điện mặt trời  

Bộ Inverter có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện từ bình ắc quy lên dòng điện xoay chiều. Dòng điện này phù hợp với tất cả thiết bị điện năng sử dụng hay hệ thống với điện lưới.  

Ắc quy lưu trữ

Hệ thống này dùng để lưu trữ điện mặt trời khi trời mưa hay ban đêm mà pin mặt trời không sản xuất điện. Tùy vào công suất hệ thống để kết hợp nhiều bình ắc quy  với nhau. Bộ phận lưu trữ này cực hữu ích, hiệu quả khi điều kiện thời tiết không đáp ứng đủ số lượng điện cần dùng.

ATS bộ chuyển mạch tự động

Thiết bị này dùng để tự động chuyển mạch giữa điện lưới với điện mặt trời. Bộ chuyển mạch thông minh này sẽ tự động sử dụng điện mặt trời cung cấp cho tải tiêu thụ. Bộ phận này sẽ chuyển sang dùng điện lưới khi điện mặt trời không sản xuất kịp.  

Bộ điều khiển sạc 

Đây là thiết bị có nhiệm vụ điều khiển quá trình sạc điện từ pin mặt trời chuyển đến hệ thống ắc quy lưu trữ. Nhờ vậy mà hệ thống luôn hoạt động đúng chiều, giúp bảo vệ tuổi thọ ắc quy.

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời được sử dụng khá nhiều bởi các ưu điểm sau:

Nguồn năng lượng tái tạo hữu ích

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, không giống nhiên liệu hóa thạch như than, khí đốt, dầu mỏ… Chúng ta có thể khai thác năng lượng mặt trời ở tất cả các khu vực khác nhau trên thế giới.  

Tăng giá trị, tính thẩm mỹ cho công trình

Việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tạo nên sự đẳng cấp cho công trình và tăng cao giá trị kinh tế. Thực tế các tài sản được trang bị hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ sở hữu giá trị hơn chi phí đầu tư ban đầu.

Nguồn năng lượng sạch về sinh thái

Năng lượng mặt trời rất hữu ích trong việc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Năng lượng mặt trời sẽ thay đổi một phần năng lượng từ nguồn nhiên liệu không tái tạo được. Đặc biệt, khi sản xuất, lắp đặt và vận hành điện năng lượng mặt trời sẽ không phát sinh các loại khí thải độc hại.

Giảm thiểu hóa đơn tiền điện

Hệ thống điện năng lượng mặt trời đáp ứng nhu cầu năng lượng giúp giảm hóa đơn điện sử dụng. Hơn nữa, bạn còn có thể sinh lời từ chính nguồn năng lượng dư thừa nếu bán lại trực tiếp cho EVN.

Chi phí bảo trì thấp

Ưu điểm của điện năng lượng mặt trời là gì? Hệ thống này giúp hộ gia đình và các doanh nghiệp tiết kiệm ngân sách. Bởi hệ thống này không sử dụng ắc quy nên đơn vụ sẽ không phải tốn chi phí đầu tư, bảo trì, bảo dưỡng.

Ngoài ra, việc đồng hồ hai chiều mua bán điện của EVN sẽ là giải pháp hữu hiệu thay thế việc đầu tư lưu trữ điện. Hệ thống điện năng lượng được bảo hành trong khoảng thời gian lâu dài mang lại hiệu quả lâu dài về kinh tế và môi trường. 

Phát triển về công nghệ

Công nghệ ngành năng lượng mặt trời không ngừng cải tiến và phát triển mạnh mẽ. Có những đổi mới về công nghệ nano sẽ làm tăng công suất tấm pin năng lượng mặt trời lên nhiều lần.

Tìm hiểu điện năng lượng mặt trời là gì, được dùng để làm gì (2)

Nhược điểm điện năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu điểm của điện năng lượng mặt trời là gì nêu trên thì hệ thống này cũng có các hạn chế nhất định như: 

Phụ thuộc vào điều kiện thời tiết

Các tấm pin năng lượng mặt trời se phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để tạo ra năng lượng điện. Cụ thể những ngày nhiều mây và mưa thì hệ thống năng lượng mặt trời sẽ sản sinh điện cực thấp hoặc không có. Tuy nhiên, hiện nay các hệ thống này có bộ phận lưu trữ điện để phòng tránh các thời điểm không thể sản sinh điện. 

Tốn nhiều diện tích không gian

Để sản xuất nhiều điện sẽ cần sử dụng nhiều tấm pin mặt trời ghép lại với nhau. Điều này sẽ đòi hỏi không gian và diện tích lắp đặt rộng lớn. Thực tế nhiều trường hợp mái nhà không đủ lớn để phù hợp số lượng tấm pin mặt trời lắp đặt. Do đó gia chủ cần lắp thêm ở sân vườn hoặc khu vực còn trống khác.

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của ngành năng lượng tái tạo thì ngành năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng và giảm thiểu được những nhược điểm kể trên. Do đó mà đây chính là giải pháp được nhiều người dùng chọn lựa hiện nay.

Điện năng lượng mặt trời là gì đã được giải đáp cụ thể ở nội dung trên. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về nhôm làm giá đỡ năng lượng mặt trời hãy liên hệ Nhôm Đông Á theo thông tin sau:

Công ty TNHH Nhôm Đông Á

  • Địa chỉ: Cụm CN Tân Dân, TP Chí Linh, Tỉnh Hải Dương
  • Điện thoại: 0084-220.359.2956
  • Email: sales@nhomdonga.vn
  • Website: https://nhomdonga.vn
Bài viết liên quan

Nhôm đúc là gì - Ứng dụng và quy trình sản xuất nhôm đúc
Nhôm đúc là gì - Ứng dụng và quy trình sản xuất nhôm đúc
Vai trò của thanh Rail nhôm trong thi công năng lượng mặt trời
Vai trò của thanh Rail nhôm trong thi công năng lượng mặt trời
Sử dụng khung nhôm năng lượng mặt trời có ưu điểm gì?
Sử dụng khung nhôm năng lượng mặt trời có ưu điểm gì?
Ứng dụng của năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay
Ứng dụng của năng lượng mặt trời phổ biến nhất hiện nay