Ứng dụng của nhôm trong công nghiệp tự động hóa

Ngành công nghiệp tự động hóa đang ngày càng phát triển và ngành trọng điểm hiện nay. Trong đó, ứng dụng của nhôm trong công nghiệp tự động hóa này khá phổ biến, góp phần tạo ra hiệu suất cao của ngành. 

Tầm quan trọng của ngành công nghiệp tự động hóa

Trước khi tìm hiểu ứng dụng của nhôm trong ngành tự động hóa thì bạn nên biết ngành này là gì? Cụ thể, tự động hóa cho phép quá trình nào cũng đều được thực hiện với ít hay không cần sự tham gia của con người.  

Công nghệ tự động hóa dựa vào nhiều thuật toán phức tạp nhằm đánh giá và thích ứng với các tình huống khác nhau. Hệ thống tự động hóa gồm có nhiều bộ phận khác nhau. Ví dụ như thiết bị đầu vào dữ liệu để đo lường môi trường bên ngoài, camera, nhiệt kế, radar, thiết bị hồng ngoại… Sau đó là các thiết bị điều khiển hệ thống.

Tự động hóa giúp tiết kiệm sức lao động, giảm nguy cơ rủi ro cho con người khi làm các hoạt động nguy hiểm. Ngoài ra công nghệ tự động hóa còn giúp giảm chi phí vật liệu, cải thiện chất lượng công việc…

ng dụng của nhôm trong công nghiệp tự động hóa

Ứng dụng nhôm trong ngành công nghiệp tự động hóa

Hiện nay việc tự động hóa nhiều quy trình sẽ là giải pháp cấp thiết cho vấn đề lực lượng lao động thiếu hụt. Các ứng dụng của nhôm đối với ngành tự động hóa như sau: 

Ứng dụng nhôm trong chế tạo băng tải

Trong hệ thống băng tải, các bộ phận ổ lăn băng tải được ép vào 1 tấm nền nhôm. Ngoài ra, hệ thống băng chuyền và con lăn sử dụng nhôm định hình cho khung, đường ray bên, kênh dự phòng.

Băng tải nhôm có ưu điểm là dễ lắp ráp, không cần hàn, độ bền kéo, khả năng định dạng, chống ăn mòn cao. Trọng lượng thấp của băng tải nhôm cũng có lợi ích làm giảm tác động môi trường, giảm chi phí vận chuyển. Khi nhôm tái chế sẽ tiêu thụ 5% năng lượng cần thiết giúp bảo vệ môi trường.

Ứng dụng của nhôm trong chế tạo robot

Nhôm có ưu điểm là dễ tạo hình và nhẹ. Ngoài ra nhôm cũng là vật liệu không bị gỉ nên rất thích hợp để thiết kế vỏ ngoài của robot. Khi sản xuất sẽ thực hiện các biện pháp tăng cường khả năng bảo vệ chống lại sự ăn mòn cho nhôm.

Ngoài ra, nhôm dễ dàng đánh bóng để có độ bóng cao nên sẽ tạo ra sự đẹp mắt cho robot khi trưng bày. Nhôm làm thân máy trông đẹp mắt hơn và mang lại độ bền cao. Nhiều nhà thiết kế sử dụng nhôm trên thân robot để bảo vệ bộ phận bên trong. 

Nhôm trong chế tạo khung bảo vệ máy

Ứng dụng của nhôm định hình trong chế tạo khung bảo vệ máy rất phổ biến. Nhôm định hình t-slot với kích thước tùy chỉnh tạo nên hàng rào an toàn của máy trạm tự động.

Nhôm định hình t-slot được sử dụng để bảo vệ máy móc, rô bốt, hệ thống băng tải hay ô tự động. Điểm đặc biệt của nhôm là dễ lắp ráp, độ bền cao và nhiều cấu hình phù hợp nhiều nhu cầu.

Những hợp kim nhôm tìm thấy trong ứng dụng tự động hóa

Ứng dụng của nhôm trong lĩnh vực tự động hóa khá đa dạng. Trong đó, hầu hết các  sản phẩm ép đùn rãnh chữ T hay cấu hình ép đùn tùy chỉnh sẽ được tạo bởi nhôm 6063. 

Bên cạnh đó nhiều sản phẩm chỉ định sử dụng nhôm 6061 hoặc 6005 tùy thuộc vào ứng dụng. Tấm đế dành cho các thiết bị tự động hóa cơ giới hóa, dụng cụ đo lường thường được làm từ nhôm 6061.

ng dụng của nhôm trong công nghiệp tự động hóa (2)

Nhôm Đông Á cung cấp nhôm chất lượng cao

Có nhiều ứng dụng của nhôm trong công nghiệp tự động hóa khác nhau hiện nay. Do đó tùy theo từng mục đích sử dụng để chọn lựa loại nhôm phù hợp. Việc chọn lựa đơn vị cung cấp nhôm uy tín và chuyên nghiệp là rất quan trọng. Trong đó, NHôm Đông Á tự hào là đơn vị cung cấp rất nhiều chủng loại nhôm chất lượng đảm bảo.

Trên đây là các ứng dụng của nhôm phổ biến trong ngành tự động hóa. Bạn hãy liên hệ Nhôm Đông Á theo thông tin sau để được tư vấn cụ thể hơn về các loại nhôm với công dụng tương ứng.

Công ty TNHH Nhôm Đông Á

Địa chỉ: Cụm CN Tân Dân, TP Chí Linh, Tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0084-220.359.2956

Email: sales@nhomdonga.vn

Website: https://nhomdonga.vn


Bài viết liên quan

Ray trượt/ Thanh trượt nhôm định hình là gì? Ưu điểm và ứng dụng thực tế
Ray trượt/ Thanh trượt nhôm định hình là gì? Ưu điểm và ứng dụng thực tế
Máy đột dập là gì - Công dụng và nguyên lý hoạt động máy đột dập
Máy đột dập là gì - Công dụng và nguyên lý hoạt động máy đột dập
Bạc và nhôm có điểm chung gì - Cách nhận biết bạc và nhôm trong 5s
Bạc và nhôm có điểm chung gì - Cách nhận biết bạc và nhôm trong 5s
Hướng dẫn cách bảo quản cửa nhôm trong quá trình sử dụng
Hướng dẫn cách bảo quản cửa nhôm trong quá trình sử dụng